NƯỚC ÉP NHO – TÁC DỤNG. CÁCH LÀM TẠI NHÀ VỚI 4 CÔNG THỨC

Nho là loại trái cây phổ biến trên khắp thế giới với đủ màu sắc xanh, tím, đỏ, đen; cho đến giống quả có hoặc không hạt… Nhắc đến nho, mọi người sẽ nghĩ ngay đến rượu vang hoặc nho khô – 2 sản phẩm nổi bật của loại quả chùm thú vị này. Vậy còn nước ép nho tươi thì sao?

Mỗi chùm nho đều rất mọng nước, có thể tạo ra một ly nước ép chua chua, ngọt ngọt tự nhiên, lại cực kỳ bổ dưỡng.

Cùng khám phá ngay lợi ích và các công thức mix của nước ép nho nào!

NƯỚC ÉP NHO CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Thành phần dinh dưỡng

Nho thuộc dòng quả mọng nước (81%) và mọc thành từng chùm rất hấp dẫn. Một cốc nước ép nho đỏ hoặc xanh có trọng lượng 100g chứa khoảng 104mg Kali, 18mg Ca, 180g Chất xơ cùng nhiều Vitamin (B1, B2, B6, C, K)…

Ngoài ra, nho còn chứa một lượng đường tự nhiên (nhất là ở các giống quả sẫm màu) nên rất lý tưởng để làm thành nước ép ngon miệng.

nuoc-ep-nho-co-tac-dung-gi

(Nguồn: Internet)

Cụ thể, nếu uống nước ép nho thường xuyên sẽ có tác dụng nào?

1. Ngăn ngừa bệnh tật

Nếu bạn có thói quen ăn nhỏ bóc vỏ bỏ hạt thì sau khi đọc bài viết này của True Juice, bạn sẽ suy nghĩ lại đó! 

Vì trong đó chứa nhiều thành phần thực vật tự nhiên (OPCs) có hoạt tính chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, sử dụng hạt và vỏ nho đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng… cũng như các bệnh mạn tính khác như tiểu đường, tim mạch…

Ngoài ra, lượng Vitamin E trong hạt nho được xem là làm tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, có thể chống lại vi khuẩn và virus mầm bệnh.

2. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

nuoc-ep-nho-tot-cho-tim-mach

(Nguồn: Internet)

Nếu như bạn ép nho có cả hạt và vỏ thì ly nước không những tạo màu bắt mắt, mà còn là “liều thuốc” giúp kiểm soát huyết áp, duy trì sức khỏe và phòng tránh các vấn đề tim mạch nhờ các flavonoid (đặc biệt là resveratrol).

Chất chống oxy hóa này sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương nội mạc mạch máu, làm giảm cholesterol “xấu”, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, chống viêm hiệu quả… Nước ép nho sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất nitơ oxit để giữ các mạch máu trong cơ thể được linh hoạt.

3. Giảm lượng đường trong máu

Như đã nói ở trên, trong nho có chứa resveratrol, là chất có khả năng làm tăng độ nhạy với insulin, giúp cơ thể tiêu thụ đường glucose nhanh, từ đó khiến lượng đường trong máu giảm.

Ngoài ra, mặc dù nho có chứa một lượng đường nhưng vẫn nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (theo Queensland Government). Chính vì vậy, những bệnh nhân bị tiểu đường vẫn có thể sử dụng nước ép nho tươi được (lưu ý nên hạn chế ăn nho khô).

4. Có lợi cho mắt

nuoc-ep-nho-tot-cho-mat

(Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol – thành phần quan trọng từ nho, đã được chứng minh đóng vai trò bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia cực tím A.

Bổ sung nước ép nho thường xuyên sẽ cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa để hạn chế sự khô mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và những bệnh khác…

CÁCH LÀM NƯỚC ÉP NHO MIX

Nước ép nho kết hợp với quả nào

Nho là loại quả dễ ăn vì vị chua hay ngọt đều rất nhẹ nhàng, vừa phải. Tất nhiên, tùy vào giống nho nào thì sẽ có độ chua nhiều hơn ngọt, hoặc ngược lại.

Nên tùy khẩu vị, mục đích… bạn sẽ mix với rau cải, cần tây, lê, táo… để thưởng thức ly nước ép nho nguyên chất theo gợi ý sau của True Juice nhé:

1. Nước ép nho xanh

nuoc-ep-nho-xanh-truejuice

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu:

  • 300g nho xanh
  • ½ quả chanh
  • Một nhánh gừng nhỏ (tùy chọn)
  • Vài nhánh lá bạc hà

Cách làm:

  • Cách chọn mua nguyên liệu: Nho chọn lựa chùm đều quả, không dập hoặc hỏng. Bên cạnh đó, cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.
  • Sơ chế nguyên liệu: Bạn rửa cả chùm trước để bớt bụi bẩn rồi mới tách nho ra khỏi cuống và rửa lại cẩn thận hơn. Tiếp theo, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Chanh vắt lấy nước cốt. Gừng và lá bạc hà rửa sạch.
  • Ép nguyên liệu: Cho lần lượt nho, gừng, lá bạc hà vào ép. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào và thưởng thức thôi.

Thành phẩm:

  • Nước ép nho xanh sẽ có màu trong nhẹ, vị thanh và thường không ngọt gắt. Đây là một trong những nước ép trái cây tốt cho trẻ em nên mọi người thường xuyên làm cho các bạn nhỏ.

2. Nước ép nho đen

nuoc-ep-nho-den-truejuice

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Freepik)

Nguyên liệu:

  • 300g nho đen
  • ½ quả chanh
  • 1 muỗng cà phê gừng nạo (tùy chọn)
  • Vài nhánh lá bạc hà

Cách làm:

  • Cách chọn mua nguyên liệu: Vì nho đen thẫm màu hơn nên việc lựa được chùm tươi ngon theo quả sẽ khó phát hiện hơn nho xanh. Vì vậy, bạn có thể nhìn phần cuống: Nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng, còn nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Nếu chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi thì có khả năng đã bị ngâm hóa chất bảo quản.
  • Sơ chế nguyên liệu: Ở Việt Nam, nho đen thường không được nhiều nhà vườn trồng bằng nho xanh, nho đỏ… mà thường nhập khẩu. Bạn chọn nơi uy tín, nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng để yên tâm ép thô cả vỏ được. 

Với các loại nhập này, quả thường đã được làm sạch và để bảo quản lạnh rồi. Bạn chỉ cần tách khỏi cuống và rửa sơ lại là được nhé. Nước cốt chanh, gừng, lá bạc hà sơ chế tương tự như ép nho xanh.

  • Ép nguyên liệu: Bỏ các nguyên liệu trên vào máy để được ly nước ép hấp dẫn. Riêng nước cốt chanh sẽ cho cuối cùng và hòa tan trực tiếp để lên vị rõ ràng và ngon miệng hơn.

Thành phẩm:

  • Ly nước ép cuối cùng sẽ có màu sẫm nhìn hấp dẫn và thú vị. Với những lợi ích diệu kỳ đem lại như bù nước, bổ sung năng lượng, phòng chống bệnh mãn tính… nước ép nho đen là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.

3. Nước ép nho đỏ

nuoc-ep-nho-do-truejuice

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu:

  • 300g nho đỏ
  • ½ quả chanh
  • 1 muỗng cà phê gừng nạo (tùy chọn)
  • Vài nhánh lá bạc hà

Cách làm:

  • Cách chọn mua nguyên liệu: Giống nho đỏ thường là những trái tròn, da mỏng, quả mọng nước nên sẽ cần lưu ý trong khâu chọn lựa hơn vì dễ bị bầm dập. Tuyệt đối không chọn quả mềm nhũn, có mùi lạ và xuất hiện các vết chấm lốm đốm trên vỏ. Đây là những quả có sâu bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
  • Sơ chế nguyên liệu: Trong quá trình rửa nho, bạn thao tác nhẹ tay để tránh làm dập nát quả, sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng thức uống.
  • Ép nguyên liệu: Sau khi các nguyên liệu đã được làm sạch và thật ráo nước, bạn cho nho đỏ (bỏ cuống), gừng, lá bạc hà vào máy ép. Thành phẩm sẽ là ly nước màu đỏ độc đáo, hòa tan với nước cốt chanh. Thật hấp dẫn và đơn giản để thưởng thức bất cứ lúc nào.

Thành phẩm:

  • Nhiều người cảm thấy sẽ ngon hơn khi uống nước ép lạnh. Lời khuyên của True Juice là bạn nên thưởng thức ngay khi hoàn tất các bước làm trên để giữ được các dưỡng chất tốt nhất, cũng như nguyên liệu tươi ngon hơn.

Và sao không uống luôn, khi nước ép nho đỏ có vị dễ chịu và màu sắc bắt mắt này nhỉ?

4. Nước ép nho và táo

nuoc-ep-nho-tao-truejuice

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu:

  • 200g nho (tùy loại theo sở thích)
  • 1 quả táo
  • ½ quả chanh
  • Vài nhánh lá bạc hà

Cách làm:

  • Cách chọn mua nguyên liệu: Với các tips chọn nho ở trên, bạn có thể lựa được chùm quả chất lượng. Với táo, bạn cũng nên chọn nơi mua có nguồn gốc rõ ràng như trong siêu thị, cửa hàng nhập khẩu hoa quả… để yên tâm. Chọn quả tươi cuống và không bị dập.
  • Sơ chế nguyên liệu: Nho rửa sạch, bỏ cuống và để ráo. Làm sạch táo và cắt miếng vừa ép (bạn có thể vẫn giữ cả vỏ lẫn hạt). Chanh lấy nước cốt.
  • Ép nguyên liệu: Cho nho và lá bạc hà ép trước, táo vào sau để phần bã của táo sẽ đẩy tốt hơn, giúp vệ sinh máy hiệu quả. Ly nước ép mix này sẽ “hoàn hảo” hơn nếu bạn cho nước cốt chanh vào đó.

Thành phẩm:

  • Công thức kết hợp cùng táo chưa bao giờ làm người thưởng thức phải thất vọng. Mùi vị nhẹ nhàng, hòa quyện hoàn hảo và cực kỳ bổ dưỡng. Bạn nên làm công thức này thường xuyên nếu muốn tăng cường sức khỏe nhé.

Nếu bạn không tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo hoặc không có thời gian tự ép nước mỗi ngày cho bản thân và gia đình, thử tìm hiểu liệu trình Juice Daily (Nước ép hàng ngày) ship tươi mỗi sáng tại True Juice nhé:

TÌM HIỂU GÓI NƯỚC ÉP HÀNG NGÀY

CÁCH LÀM NƯỚC ÉP NHO BẰNG MÁY XAY SINH TỐ

cach-lam-nuoc-ep-nho-tu-may-xay-sinh-to

(Nguồn: Pinterest)

Nếu bạn muốn thử các công thức nước ép nho của True Juice ở trên mà không có máy ép chậm thì tin vui là bạn vẫn có thể dùng máy xay sinh tố để thay thế nhé.

Đầu tiên, bạn phải rửa sạch máy xay sinh tố và các nguyên liệu, sơ chế như hướng dẫn trên rồi để ráo nước. Khi các nguyên liệu đã “sẵn sàng”, bạn cho tất cả được xay từ tốc độ nhỏ để hơi nhuyễn rồi bật tốc độ mạnh hơn để hòa tan mọi thứ với nhau. (Bạn có thể cho một chút nước lọc để nguyên liệu xay đều hơn).

Khi thấy hỗn hợp mịn màng, bạn cho ra ly. Đến bước này mới chỉ là đồ xay (sinh tố) thôi nhé! Vỏ nho chắc hẳn sẽ không hòa hết vào trong hỗn hợp. Do đó bạn lọc bằng rây để ép cho ra lấy phần nước chất lượng và đừng quên cho nước cốt chanh.

Xem thêm Cách làm nước ép nho bằng máy xay sinh tố

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỚI NƯỚC ÉP NHO

1. Nho đen, nho đỏ, nho xanh khác gì nhau không?

Màu sắc của mỗi loại nho sẽ đem lại những trải nghiệm về hương vị khác nhau. Để nói giống nào ngon nhất là lựa chọn cá nhân: Nho xanh thường chua (đôi khi hơi chát nhẹ), trong khi càng thẫm màu thì quả càng ngọt. Tuy nhiên, vị nào cũng đáng để thử.

Về mặt dinh dưỡng, ba loại đều được đánh giá có hàm lượng tương đương nhau. Dù vậy, nồng độ flavonoid – chất chống các bệnh mãn tính, sẽ tạo nên màu đỏ và cao hơn nữa là màu đen. Có thể vì thế mà nhiều người yêu thích sử dụng nho đen hơn.

2. Ép nho có cần bỏ hạt?

Không giống như hột xoài, hột mít… để bỏ hạt nho sẽ rất mất công và thời gian. Và chúng ta cũng không nên bỏ đi, khi đây chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của quả nho, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe như phòng chống nguy cơ ung thư, tim mạch…

Sử dụng hạt nho sẽ giúp bạn giảm cân nữa với khả năng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và gây ức chế, làm giảm mức độ hấp thu chất béo trong cơ thể.

3. Có nên uống nước ép nho hàng ngày?

co-nen-uong-nuoc-ep-nho-hang-ngay

(Nguồn: Internet)

Nho có thể ăn quanh năm từ nguồn tự trồng trong nước lẫn nhập khẩu. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong nho khá nhiều trong khi chất xơ lại không dồi dào nên có khả năng gây tăng cân nếu bạn ít vận động.

Vì vậy, 200 ~ 400 gram nho mỗi ngày sẽ là lý tưởng nhất.

4. Nước ép nho tốt cho bé?

Trẻ em thường rất thích nước ép vì hương vị thơm ngon, uống dễ dàng và cha mẹ yên tâm bổ sung dinh dưỡng. Với nước ép nho, đặc biệt là nho trắng, sẽ có hàm lượng đường cân bằng và không có sorbitol, ít có khả năng phá vỡ dạ dày bé nhỏ của trẻ và tiêu hóa dễ dàng hơn.

5. Nước ép nho lên men có tốt không?

nuoc-ep-nho-len-men-co-tot-khong

(Nguồn: Internet)

Chúng ta không lạ gì rượu vang – chính là nho lên men tự nhiên được chưng cất lâu ngày và biết tác dụng tới sức khỏe nếu mỗi ngày bạn dùng một lượng nhỏ.

Trong quá trình lên men tự nhiên nước nho sản sinh ra các men vi sinh sống, các lợi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Dù vậy bạn chỉ nên dùng vừa đủ, không nên lạm dụng uống quá nhiều. Bệnh nhân đái tháo đường không nên sử dụng.

6. Có nên uống nước ép nho ngâm đường?

Nho ngâm đường sau một thời gian sẽ lên men, để lâu trở thành rượu nho. Việc sử dụng nho ngâm đường với liều lượng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp mọi người ăn ngon miệng hơn, lưu thông máu, đào thải độc tố và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Nho ngâm đường thường được làm theo tỷ lệ 3 nho : 1 đường, đậy kín và để nơi thoáng mát. Sau khoảng 10 ngày, bạn có thể chắt nước và sử dụng được để uống rồi.

LIỆU TRÌNH NƯỚC ÉP TẠI TRUE JUICE

lieu-trinh-nuoc-ep-truejuice

Nếu bạn muốn uống nước ép rau củ quả thường xuyên để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ thực vật tươi sống, nhưng lại không đủ điều kiện để tự ép mỗi ngày, đặt mua liệu trình nước ép giao tận nơi từ đơn vị cung cấp chuyên nghiệp sẽ là một lựa chọn hợp lý. 

Nước ép tại True Juice có gì đặc biệt?

  • 100% rau củ canh tác hữu cơ
  • Gần 200 công thức nghiên cứu kỹ càng về tỷ lệ, công dụng 
  • Mỗi công thức chứa từ 4-10 nguyên liệu
  • Thực đơn đổi mới theo tuần
  • Kết hợp nhiều gia vị Á Đông như gừng, tía tô, rau ngò… để tăng hương vị 
  • Không đường, không đá, không phụ gia hay chất bảo quản
  • Sử dụng công nghệ ép lạnh thủy lực hàng đầu thế giới, giúp giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng
  • Đựng trong chai thủy tinh sạch sẽ, được giao bằng túi giấy hoặc túi giữ nhiệt, hạn chế gây hại cho môi trường. 

Nhấc máy và gọi điện cho True Juice nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

096 278 88 45

KẾT LUẬN

Nước ép nho đơn giản, hương vị chua chua ngọt ngọt ngon miệng. Nếu muốn lấy trọn vẹn nguồn dinh dưỡng dồi dào ở vỏ và hạt nho, bạn hãy tìm nguồn nho uy tín, đảm bảo. Bảo quản nho cẩn thận vì đây là loại quả mọng nước, dễ dập hoặc hỏng, nên bạn cố gắng ép khi tươi sống nhé.

Hằng ngày, bổ sung chút nước ép nho cho thật nhiều năng lượng. Bạn thích vị của loại nho nào nhất? Hãy chia sẻ ở dưới bình luận nhé!  



source https://truejuice.vn/articles/nuoc-ep-nho/

Comments

Popular posts from this blog

True Juice - Nước ép lạnh rau củ nguyên chất cải thiện sức khỏe giao tận nơi mỗi ngày

NƯỚC ÉP HÀNH TÂY – 10 LỢI ÍCH & 4 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP CHI TIẾT

NƯỚC ÉP SƠ RI – TOP 4 CÔNG THỨC SÁNG DA, TỐT SỨC KHỎE